NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

Sở thích vẽ vời thời tấm bé, trang điểm và phối hợp những bộ trang phục khác biệt lại với nhau. Luôn muốn tạo điểm nhấn cho chính mình mỗi khi tham dự một sự kiện hay đơn giản là dạo phố. Nếu vậy, ngành/nghề Thiết kế Thời trang chính là sự lựa chọn hàng đầu cho công việc sau này của bạn.

Học ngành/nghề Thiết kế Thời trang Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai sinh viên sẽ được thể hiện những ý tưởng độc đáo nhất

Ngành/nghề Thiết Kế Thời trang có gì thú vị?

Những năm gần đây, ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ. Sự bùng nổ của các tuần lễ thời trang Việt Nam cùng sự góp mặt của nhà thiết kế tài năng đã phần nào đưa thời trang Việt lên một tầm cao mới, đồng thời tiếp thêm động lực cho bạn trẻ đam mê ngành này. Các nhà thiết kế trong nước bắt đầu hành trình tiến ra thế giới và ngày càng được đón nhận, các nhà thiết kế nước ngoài cũng đã tìm đến Việt Nam để giới thiệu những sản phẩm của họ.

Bạn biết đấy, thế giới thời trang là nơi tôn vinh những điều hay, điều lạ, điều mới mang bản sắc riêng. Đừng ngại khi là chính mình. Hãy cho thế giới biết bạn là ai và không ngừng cố gắng. Chỉ có khi bạn ngừng cố gắng trở thành một ai đó thì bạn mới có thể đi trên hành trình sáng tạo lâu dài.

Tố chất phù hợp với ngành/nghề Thiết Kế thời trang

Ánh đèn sàn catwalk lung linh, những bộ trang phục lộng lẫy, những ý tưởng sáng tạo độc đáo… là những điều các bạn trẻ nghĩ đến khi nói về các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Nhưng để thành danh trên con đường “điểm tô cuộc sống”, sinh viên ngành/nghề thiết kế thời trang của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai đã phải nỗ lực rất nhiều trước những đòi hỏi khắt khe của nghề nghiệp.

Nếu bạn có những tố chất sau đây thì bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang trong tương lai:

 • Lòng Đam mê nghiêm túc: Sáng tạo không hề dễ dàng. Đặc biệt khi đó lại là ngành/nghề thiết kế Thời trang – ngành/nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Như đã nói ở trên, đây là ngành công nghiệp có nhiều cạnh tranh và áp lực công việc. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn sống sót trong suốt quá trình học, vượt qua áp lực và đạt được mục tiêu là lòng đam mê, tình yêu chân chính đối với ngành/nghề.

 • Tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật: Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới, là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn.

 • Kỹ năng nghiên cứu tìm tòi: Trong quá trình truy tìm ý tưởng, khả năng nghiên cứu thông tin, hình ảnh là cách thức duy nhất để bạn biết được mình muốn làm gì. Bài nghiên cứu càng sâu sắc, phong phú, “những đứa con” của bạn càng tuyệt vời. Học hỏi, tìm tòi những “vẻ đẹp mới” là cách để bạn theo đuổi ngành/nghề “dài hơi”, nâng cao khả năng, uy tín của bản thân trong nghề nghiệp.

 • Giao tiếp tốt: Nếu là con người sống với thời trang, hãy là một người năng động, nhanh nhạy và có khả năng giao tiếp tốt. Đừng ngại buông lời khen ngợi trước cái đẹp và hỏi những điều mà bạn chưa biết. Đây là yếu tố phụ nhưng đóng góp khá quan trọng cho thành công của một người sống trong ngành ngành thời trang.

Học ngành/nghề Thiết kế Thời trang ở đâu?

Tại khu vực phía Nam ngành/nghề Thiết kế Thời trang hệ chính quy hiện được đào tạo tại một số trường: Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Văn Lang…

Các sản phẩm thiết kế của sinh viên sẽ được trình diễn và đánh giá bởi đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm trong ngành/nghề Thiết kế Thời trang

Các bạn cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT, học phí phù hợp nguồn lực tài chính gia đình.

KHI BẠN LÀ SINH VIÊN NGÀNH/NGHỀ THIẾT KẾ THỜI TRANG TRƯỜNG CAO ĐẲNG MỸ THUẬT TRANG TRÍ ĐỒNG NAI

Tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai. Đừng lo lắng khi bạn nghi ngờ về khả năng sáng tạo hay mỹ thuật của mình. Với đội ngũ giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm và là cái nôi của nhiều nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam. Những nhà thiết kế thời trang tương lai sẽ là người tạo ra được những thiết kế đẹp mắt và mang tính ứng dụng cao. Không chỉ đơn thuần là những bản vẽ trên giấy, sinh viên còn phải thực hiện được một thiết kế từ khâu ý tưởng cho đến khi thành hình và mặc trên người.

Điểm nổi bật của ngành/nghề Thiết kế Thời trang tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai là gì?

Trong quá trình phát triển, Khoa Thiết kế Thời trang của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai luôn được mọi người ngưỡng mộ và biết đến bởi vì sinh viên của khoa liên tục đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi Việt Nam và Quốc tế về thiết kế thời trang như:

 1. Cuộc thi Thiết kế Thời trang Việt Nam Collection Grand Prix 2002, 01 giải thưởng lớn (Trương Thanh Long), 01 giải Viện thiết kế Murase (Trần Thị Nguyên Sa).

 2. Cuộc thi Vượt thời gian do Hội đồng Anh và Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức năm 2003, 01 giải Khuyến khích (Nguyễn Hữu Lợi).

 3. Cuộc thi Thiết kế Thời trang Việt Nam Collection Grand Prix 2004, 01 giải Nhà thiết kế trong năm (Phạm Ngọc Tú).

 4. Thi Thiết kế Trang phục cho trường Đại học Dân lập Văn Lang 2005, 04 giải Ba (Đinh Thị Hồng Ngọc, Lê Nhất Tâm, Phạm Thị Ny, Trần Văn Tùng), 03 giải Khuyến khích (Đinh Thị Hồng Ngọc, Phạm Ngọc Tú, Huỳnh Thị Phương Loan), 01 giải tập thể.

 5. Cuộc thi Thiết kế Thời trang cổ động phòng chống tệ nạn xã hội 2005, 01 giải Nhì tập thể.

 6. Cuộc thi Thiết kế Thời trang cho báo Mực Tím 2005, 01 giải Ba (Lê Thị Như Quỳnh), 01 giải Khuyến khích (Nguyễn Thị Thanh).

 7. Cuộc thi Thiết kế Thời trang “Bộ sưu tập đầu tay” do báo Mực Tím tổ chức năm 2006, 01 giải Nhất ( Phan Thị Na).

 8. Hội Thi Thiết kế đèn lồng tết Nguyên Đán 2007, 01 giải Khuyến khích (Nguyễn Sỹ Quân)

 9. Cuộc thi Thiết kế Thời trang “Bộ sưu tập đầu tay 2007”, 01 giải Khuyến khích (Nguyễn Thanh Phú).

 10. Cuộc Thi Thiết kế Thời trang Quốc tế Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph Beijing 2008, 01 giải Khuyến khích ( Tạ Linh Nhân).

 11. Cuộc thi Thiết kế Thời trang trong chương trình “Lăng kính thời trang” cùa Đài truyền hình Việt Nam VTV9 tổ chức năm 2008, 02 giải “Thiết kế thời trang năng động” ( Nguyễn Lê Nhung, Phạm Thị Mỹ Bình).

 12. Cuộc Thi Thiết kế Thời trang “Mực Tím STYLE 2008”, 01 giải Nhì (Nguyễn Thanh Phú)

 13. Hội thi Tay nghề trẻ Tỉnh Đồng Nai lần thứ V 2008 do Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tỉnh Đồng Nai tổ chức, 01 giải Khuyến khích (Phạm Thị Thu Thúy).

 14. Cuộc Thi Thiết kế Thời trang Quốc tế Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph – London 2010, 01 giải nhì (Lê Ngọc Phú).

 15. Cuộc Thi Thiết kế trang sức do Công ty Vàng bạc đá quí Ngân hàng Sài Gòn Thương tín tổ chức năm 2011, 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích.

 16. Hội Thi Thanh niên với môi trường Tỉnh Đồng Nai 2008 đạt giải Thời trang xuất sắc nhất ( giải tập thể).

 17. Hội Thi Thanh niên với môi trường Tỉnh Đồng Nai 2018 đạt giải Thời trang xuất sắc nhất.

 18. Hội Thi Thanh niên với môi trường Tỉnh Đồng Nai 2019 đạt giải Thời trang xuất sắc nhất.

 • Định hướng thực hành: Với sinh viên ở các ngành/nghề học khác, thậm chí là ở ngành/nghề này, việc tự cắt may một bộ trang phục vốn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo là một việc cực kỳ khó khăn. Vì vậy, khi vừa vào học, sinh viên được yêu cầu thực hiện rất nhiều loại trang phục với các đường may khác nhau để làm quen với việc tự thực hiện thiết kế của chính mình.

 • Tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai. Sinh viên được tham gia các cuộc thi trình diễn thời trang 2 lần 1 năm do nhà trường và Đoàn thanh niên tổ chức.

 • Rèn luyện kỹ năng liên quan đến nghề như chụp ảnh, trang điểm, tạo mẫu phụ kiện…

Một trong những bộ thiết kế ấn tượng của sinh viên Khóa CK18 trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai

Chương trình học ngành/nghề Thiết kế Thời trang đào tạo những gì?

 • Kiến thức cơ bản: Kiến thức về thẩm mỹ, hình họa cơ bản, trang trí cơ bản, nguyên lý thị giác, nghệ thuật, Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam và thế giới, lịch sử thời trang, Nhân trắc học, Kỹ thuật cắt may,…

 • Kiến thức cơ sở ngành: Kiến thức cơ bản về các phương tiện tạo hình, màu sắc, các nguyên lý trong tạo hình, kiến thức về các yếu tố, quy trình liên quan đến lĩnh vực dệt may và thiết kế thời trang; kiến thức của các lĩnh vực liên quan đến Thời trang.

 • Kiến thức chuyên ngành: Kỹ thuật thiết kế rập, kỹ thuật may, vải và nguyên phụ liệu trong thiết kế thời trang, lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, phụ trang; kiến thức về các chủng loại trang phục, các phong cách thời trang, xu hướng thời trang, thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn; các kiến thức về quản lý và kinh doanh sản phẩm thời trang, quy trình sản xuất sản phẩm thời trang, hệ thống sản xuất công nghiệp.

Hoạt động phong trào của sinh viên ngành/nghề Thiết kế Thời trang tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai?

 • CLB Mỹ thuật: Sân chơi mỹ thuật của sinh viên, đóng góp không nhỏ vào các hoạt động nghệ thuật cho Khoa, trường và các tổ chức chính trị xã hội.

 • Tham dự các cuộc thi về Đồ họa, bài học tốt do Đoàn trường tổ chức.

 • Học kỳ 2 mỗi năm, Đoàn trường tổ chức hoạt động cắm trại về nguồn với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao liên kết sinh viên các khoa. Không khí sôi động và trẻ trung là đặc điểm của những hoạt động này.

 • Trong năm, trường tổ chức các Fashion Show nhằm kỷ niệm các ngày 20/11 và tuần lễ bảo vệ môi trường.

Sinh viên ngành/nghề Thiết kế Thời trang tham gia Hội thi thời trang do Tỉnh Đồng Nai tổ chức

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành/nghề Thiết kế Thời trang?

Học tại Khoa Thiết kế Thời trang của trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, sinh viên được trang bị nền tảng kiến thức cơ bản và chuyên sâu về mỹ thuật và kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng thực hành trong các xưởng, phòng máy tính từ khâu thiết kế tạo mẫu, tạo chất liệu hoa văn, cắt rập may sản phẩm…. đến kỹ năng tổ chức kinh doanh, quản lý và giới thiệu sản phẩm với các trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, sinh viên có được sự trải nghiệm như thực tế ngoài xã hội. Vì vậy, sau khi ra trường, các sinh viên khoa Thiết kế Thời trang luôn có bước khởi đầu vững chắc trên con đường sự nghiệp, đa phần rất tự tin trong công việc, nhạy bén và dễ tiếp cận, năng động và cầu tiến, luôn được lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp đánh giá cao và bổ nhiệm vào những vị trí ưu ái trong công việc, có được việc làm ổn định, lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến.

 • Nhân viên thiết kế/ trợ lý thiết kế/ nhân viên tư vấn thiết kế thời trang.

 • Nhà Thiết kế thời trang.

 • Tư vấn phong cách thời trang (stylist) cho cá nhân, tổ chức.

 • Nhiếp ảnh gia/ phóng viên thời trang.

 • Tự khởi nghiệp: sản xuất, kinh doanh thời trang.

 • Giảng dạy thời trang.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm hiện tại với Cử nhân Thiết kế Thời trang?

 • Theo báo cáo quý II-2018 của Nielsen, thị trường thời trang Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 15 - 20%/năm. Ước tính, giá trị tiêu dùng hàng dệt may Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 5 - 6 tỉ USD, tương đương gần 120.000-140.000 tỉ đồng. Thị trường thời trang cần một nguồn cung nhân lực cực kỳ lớn.

 • Theo khảo sát cựu sinh viên khóa CK17 và CK18 100% sinh viên sau khi ra trường đã có việc làm ổn định. Thu nhập từ 9.000.000-20.000.000 tr/tháng. Nhiều sinh viên khởi nghiệp với cửa hàng thời trang của riêng mình cho thấy tính chủ động rất cao của ngành này.

Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành/nghề Thiết kế thời trang tại Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai?

Một thông tin rất vui cho các bạn đam mê Thiết kế thời trang. Năm 2020 nhà trường không tổ chức thi tuyển, để xét tuyển vào trường các bạn cần:

 • Đối với trình độ Trung cấp: Bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở & 1 bài vẽ năng khiếu.

 • Đối với trình độ Cao đẳng: Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông & 2 bài vẽ năng khiếu.

 • Đối với trình độ Cao đẳng liên thông: Nhà trường tổ chức xét tuyển kế quả 2 môn thi tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc Trung cấp nghề: Lý thuyết tổng hợp và thực hành nghề nghiệp.

 • Đối với trình độ Cao đẳng văn bằng 2: Xét tuyển thẳng thí sinh đã có bằng Cao đẳng, Đại học trở lên hoặc đăng theo học năm cuối Cao đẳng, Đại học cùng nhóm ngành.